Ăn bún nhàn rỗi ở chợ Tân Định

Các món bún thơm ngon, đậm đà được hai cụ bà và một cụ ông nhàn rỗi chăm chút dành cho những người thích ăn kiểu gia đình một cách thong dong. Bà Thục, 72 tuổi, người lớn tuổi nhất, cho biết: “Món ăn miền Bắc thì ở đâu cũng nấu như nhau nhưng chúng tôi biết cách nêm nếm, công thức chế biến ngon hơn”.Bên cạnh cơm, bún là thực phẩm quen thuộc của người Việt được chế biến từ gạo. Bún chế biến được nhiều món, luôn ăn kèm rau nên lâu ngán và dễ ăn. Cũng vì thế mà ba cụ già ở cùng một nhà quyết định mở một quán bún để tự tạo công ăn việc làm cho đỡ buồn vì quá… nhàn rỗi. Các món bún của ba cụ nấu theo gốc Bắc, nước lèo có vị thanh, ít dầu mỡ, không nhiều gia vị nhưng đậm đà và thơm ngon.

Đu đủ cắt lát mỏng, ngâm muối vắt khô để chỉ thoảng mùi đu đủ và thấm gia vị. Tỏi ngâm trắng phau, chả nướng thơm ngào ngạt, nước chấm dậy mùi… bấy nhiêu đó thôi cũng đủ để món bún chả trứ danh làm mềm lòng thực khách. Món bún thang được mệnh danh là món bún nhà giàu bởi toàn nguyên liệu ngon như gà, tôm, xương heo… Rỉa thịt từ xương hầm, sau đó đem bằm nhuyễn rồi xào với tôm, rắc lên cho tô bún thêm vị, thêm đẹp. Viên mọc trong tô bún mọc ngoài mộc nhĩ, giò sống, thịt nạc dăm còn có thêm nấm hương để tăng thêm độ thơm, ngọt.

Vì nhàn rỗi, nên các cụ đi chợ mỗi ngày, chỉ mua nguyên liệu vừa đủ bán. Các món bún được chăm chút như nấu trong gia đình, bà Thục nói: “Chúng tôi phục vụ cho những người biết ăn ngon, những người nhàn rỗi biết thưởng thức”.

Quán bán khá tài tử, mỗi ngày chỉ bán một trong bốn món: bún chả, bún thang, bún mọc, bún cá thì là. Và, chỉ bán từ sáng đến trưa, thứ hai đến thứ sáu.

Địa chỉ tham khảo:
Bún Tân Định, 37/10 bis Đinh Công Tráng, P. Tân Định, Q.1. ĐT: 0938592366
(Minh Cúc, SGTT)
Địa điểm ăn uống

Các bài liên quan

Ký ức Đà Lạt với món “"pizza Việt Nam"

Hột vịt lộn nấu canh bình bát - Ngọt ngào món quê

Lạc lối với những con đường hoa tuyệt đẹp ở Việt Nam

Bật mí những tuyệt chiêu ăn uống vô cùng thú vị

Đến thăm quán cafe thỏ "dễ thương vô đối"

Hành trình 36 giờ ở Sài Gòn của 1 người nước ngoài

Những nghề sắp thành dĩ vãng ở Sài Gòn

Trong mắt người nước ngoài, người Việt đang rất "xấu"?

Phát cơm từ thiện bị đâm chết vì ko nổi tới lượt mình

"Tắt thở" với những đĩa đồ ăn siêu khổng lồ đến từ Nhật Bản