PHAN THIẾT: Đi Du Lịch và Mua Hải Sản Phan Thiết gần Resort Mỏm Đá Chim, Đất Lành

Mình và các bạn mình vừa đi về từ Phan Thiết, khu vực Resort Mỏm Đá Chim, gần Resort Đất Lành.

Các bạn mình đang bực bội kinh khủng vì đã mua của những người bán trên biển gần khu vực Resort Mỏm Đá Chim, Resort Đất Lành. Cá, mực, ghẹ không tươi ngon, còn bị cân thiếu kinh khủng nên tính ra cũng không rẻ hơn ở thành phố HCM. Mua 6kg còn 3kg, 3kg còn 1,5kg. Một người bạn đã giằng co với người bán khi thấy cân thiếu quá, thế là bà bán lấy ra một cái cân khác và bảo nếu lấy 3 lon bia cân đúng 1 kg phải mua, nhưng mực này về ăn không tươi ngon, còn có khả năng bị dùng thuốc tẩy trắng nữa (theo lời những người dân địa phương ở đây)

Mình là người kỹ tính, không dám mua từ những người bán dạo ở đây nên chờ những chiếc thuyền thúng vừa từ biển về. Khoảng 8-10 giờ sáng sẽ có nhiều thuyền thúng về nên dễ mua với giá rẻ hơn và nên mua mão (mua trả giá theo mớ hay số lượng trong thau).

Vậy mà mình vẫn bị sơ ý đã bị kẻ bán dạo trà trộn vào những thuyền thúng làm mình nhầm tưởng là của nhà thuyền và bán cho mình những con ghẹ to, nói là ghẹ trứng và thực tế là ghẹ đã bị nhốt lâu ngày và bị sục khí ô-xi nên ăn rất khủng khiếp, khai ngấy, thịt bủn, rã rời, vừa ăn vừa bỏ. Không biết là ghẹ của mình có bị đổi hay bị trộn ghẹ hư khi được chở về khách sạn hay không nữa? Vì mình và 2 người bạn mình do chủ quan nên cũng không đi theo.

Các bạn cũng nên cẩn thận ngay cả khi đã yên tâm là đã được mua hàng tươi sống rồi nhé. Có thể sẽ bị đánh tráo hàng chết, hay hàng không tươi ngon nữa đó.

Mình vừa tức vừa buồn cho người Việt Nam mình, có được lợi thế sống ở khu du lịch nhưng lại không nâng cấp khu du lịch của quê hương mình lại đánh mất điểm nó trong mắt du khách qua những hành động lừa đảo, làm ăn gian dối như thế. Làm sao mà đất nước Việt Nam, du lịch Việt Nam lại phát triển tốt cho được khi có quá nhiều con sâu như thế?

Nhưng cũng còn may mắn là mình cũng có mua được một số ghẹ ngon dù là ghẹ nhỏ, khi mua đúng ngay tại thuyền thúng. Cho bà chị mình, chị khen ghẹ Phan Thiết ngon ngọt quá.

Các bạn cũng đừng nên mua tôm tích đem về nhé, vì khi về luộc ra ăn chỉ thấy vỏ và vỏ thôi, không có ruột gì cả đâu. Nghe bạn mình nói muốn ăn tôm tích ngon phải là mới đánh bắt về và ăn ngay tại biển mới ngon, không biết có đúng không nữa?

Còn càng cua đá mình mua ngay tại thúng, lúc đó càng cua đang được bẻ từ con cua đá còn sống bị mắc vào trong lưới nhưng giá không rẻ, 200.00 đ/kg, mình đã trả theo mớ nhưng mình nghĩ là vẫn còn mắc vì khi về ăn thấy cứng quá, không thấy ngon ngọt gì cả, hay tại mình không thích ăn cua đá hay vì đây là lần đầu mình ăn cua đá?

Đi Phan Thiết ngay cuối tháng 3 này, không biết có phải là ngay mùa ghẹ và mực đẻ trứng không nữa vì mình thấy trong lưới của ngư dân rất nhiều trứng đen, dính vào nhau (ngư dân bảo là trứng mực) và ghẹ nhỏ hay ghẹ con cũng bị mắc vào lưới vì mắt lưới rất nhỏ. Mình có hỏi thì thấy ngư dân chẳng ai quan tâm thả trứng hay ghẹ con trở lại biển cả. Như vậy hỏi tại sao hải sản không ngày càng ít đi cho được?

Ở nước ngoài, có các quy định về kích cỡ của mắt lưới, không được quá nhỏ để bảo vệ những hải sản nhỏ. Không những vậy, họ còn quản lý không được đánh bắt những hải sản nào khi chúng đang vào mùa sinh nở. Không biết khi nào ở Việt Nam sẽ có những quy định này hay chí ít ra ngư dân Việt Nam ngày càng có nhiều người nhận ra được điều này để ngay bản thân họ có thêm nhiều thu nhập qua việc đánh bắt hải sản ổn định, chứ không phải số lượng đánh bắt ngày càng ít đi và họ phải mạo hiểm tính mạng để đánh bắt quá xa bờ trên những chiếc thuyền thúng bé nhỏ, mong manh giữa biển khơi.

Các bạn có biết trong lưới ngư dân còn có gì nhiều nữa không ạ? Rác và rác, có một thuyền thúng hầu như chỉ là rác và rác, rác nhiều loại, nhiều nhất là bao nylon.

Không biết khi nào người Việt Nam mình sẽ bớt đi tính quăng rác bừa bãi nữa. Nhà Nước mình cần có những biện pháp chế tài mạnh hơn nữa mới mong người dân Việt Nam mình có ý thức nhiều hơn thôi. Còn bây giờ thì chỉ biết kêu gọi, lên tiếng và cầu nguyện thôi.

Chút kinh nghiệm kể lại cho các bạn rút kinh nghiệm khi đi du lịch Phan Thiết hay nơi khác.

Chúc các bạn đi chơi thật vui, khỏe và thoải mái!
Địa điểm ăn uống

Các bài liên quan

Lẩu nghêu - món ở quán, về nhà làm ăn cho đã

Chua giòn gỏi ốc giác Phan Thiết

Hướng dẫn làm Bánh quy phô mai giòn giòn ngon ngon

Cách chế biến cá hồi chiên bổ dưỡng

Cách làm bánh Mochi trà xanh Nhật Bản nhé !

Làm kem ngon thơm mát cho cả nhà nào

Bánh trung thu dẻo chay vô cùng dễ làm cho rằng tháng 8 ^^

Cơm chiên cá mặn - style làm lẹ, ăn lẹ đặng kịp đi làm

Làm sữa chua mít ngon tại nhà

Bánh trung thu nướng nhân đâu xanh trứng muối