Đại diện ẩm thực của Việt Nam - bạn chọn món nào? phở, bánh chưng, nước mắm ... ?

Đại diện ẩm thực của VN: Phở, bánh chưng, nước mắm hay...?

06/07/2011 145:45
- Việt Nam đang hoàn thiện các thủ tục để Sen hồng chính thức trở thành "Quốc hoa". "Quốc phục" cũng đã được "ấn định" là áo the khăn xếp. Chỉ còn đại diện ẩm thực là đến nay vẫn chưa chính thức được lựa chọn. Tuy nhiên, theo ý kiến của rất nhiều người thì việc sớm lựa chọn đại diện ẩm thực quan trọng không kém phần "Quốc phục" và "Quốc hoa". Người ta sẽ dễ nhớ đến một quốc gia nào đó thông qua cái "dạ dày" như là qua "Quốc phục" và "Quốc hoa".

PGS.TS Nguyễn Duy Thiệu (phó giám đốc Bảo tàng Dân tộc học): Đại diện ẩm thực nên gắn liền với lúa gạo

Trên thế giới, đại diện ẩm thực không phổ biến bằng "Quốc hoa" và "Quốc phục" song cũng có nhiều nước bầu chọn. Do đó, việc bầu chọn đại diện ẩm thực cũng là điều nên làm, vì nó sẽ góp phần giới thiệu hình ảnh, bản sắc văn hóa dân tộc với bạn bè quốc tế trong quá trình hội nhập toàn cầu.

Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, mỗi vùng miền lại có những nét đặc trưng nên việc chọn đại diện cũng hơi khó, nhưng không phải là không thể chọn được.


Có thể nói, người Việt Nam đi đâu cũng nhớ về phở. Ảnh: IE

Tôi cho rằng, chọn đại diện ẩm thực cần xuất phát từ văn hóa nông nghiệp truyền thống. Nghĩa là, đại diện ẩm thực phải là món ăn bắt nguồn từ lúa gạo. Nó phải phản ánh được sự khéo léo của bàn tay người Việt, sự tinh tế của nguyên liệu, sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, mùi vị của món ăn ấy. Món ăn đó phải được phổ biến rộng rãi, được nhiều người ở các vùng miền yêu thích, được bạn bè quốc tế biết đến.

Nếu chiểu theo những tiêu chuẩn đó, tôi cho rằng, có hai loại ẩm thực đáp ứng đầy đủ những dữ kiện trên. Đó là phở và bánh chưng.

Trước hết, nói về phở. Nguyên liệu chính làm phở là lúa gạo. Cách chế biến phở đã thể hiện sự tinh túy, khéo léo, tạo sức cuốn hút với người dân cả ba miền, dù mỗi miền lại có những cách chế biến khác nhau mang đậm dấu ấn văn hóa riêng (miền Bắc vị thanh, miền Trung vị mặn, miền Nam vị ngọt). Thuở trước, tầng lớp thanh lịch thưởng thức phở như một nét văn hóa. Người Hà Nội xưa ngửi phở trước khi ăn. Bát phở ngon phải đảm bảo các yếu tố: Nước phở phải trong, tinh khiết, hầm từ xương và có độ ngọt mát, sợi phở phải giòn. Gia vị hành lá phải xanh, củ hành thơm... Sau này, phở dần phổ biến hơn người ta không quá câu nệ vào những điều đó nữa. Đến bây giờ, có thể nói người Việt Nam đi đâu cũng nhớ về phở.

Thứ hai là bánh chưng. Nguyên liệu làm bánh cũng hoàn toàn từ thành quả của sản xuất nông nghiệp, gồm gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh, lá dong... Nó mang tính thiêng liêng khi dâng cúng tổ tiên trong dịp Tết. Thêm nữa, nó còn gắn với truyền thuyết "Bánh chưng, bánh dày" mà hầu như người Việt nào cũng từng nghe kể, thể hiện quan niệm "trời tròn, đất vuông" gắn với vũ trụ. Dù không phổ biến như phở và có sự khác biệt về hình thức thể hiện giữa ba miền song chính từ ý nghĩa đó mà nó đáng được bầu chọn là đại diện ẩm thực.

Chị Nguyễn Thị Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội): Món ăn đặc trưng của đất nước bạn là gì?

Tôi có một số người bạn là người nước ngoài. Có lần, bạn tôi hỏi "món ăn đặc trưng của đất nước bạn là gì?", thật sự lúc đó tôi rất bối rối. Thực tế là tôi có thể kể ra cho bạn bè rất nhiều món ăn ngon ở Việt Nam nhưng nói món ăn nào là đặc trưng hơn cả thì lại không biết chính xác, vì chúng ta cũng chưa bầu chọn ra món ăn "quốc hồn quốc túy" nào. Do đó, tôi cho rằng, nên bầu chọn ra đại diện ẩm thực, càng sớm càng tốt để giới thiệu với bạn bè quốc tế, quảng bá văn hóa ẩm thực nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung.


Nước mắm có thể thành đại diện ẩm thực của Việt Nam?

Nếu được đề cử chọn đại diện ẩm thực, tôi nghĩ là chúng ta có thể chọn phở hoặc nước mắm, hai món ăn hết sức đặc trưng của người Việt và dường như chỉ người Việt mới có.
Đại diện ẩm thực Việt Nam là phở?

11/07/2011 13:55:45
- PV KH&ĐS phát 100 phiếu ngẫu nhiên thăm dò ý kiến người dân về việc bầu chọn đại diện ẩm thực Việt Nam. Trả lời cho câu hỏi "Việc bầu chọn đại diện ẩm thực Việt Nam có cần thiết không?", kết quả: 75/100 ý kiến cho rằng "cần thiết". 16/100 ý kiến cho rằng "chưa cần thiết" và 9/100 ý kiến cho rằng "không cần thiết".
Bác Phan Văn Hoàng (Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM): Nên chọn phở làm món ẩm thực đại diện


Món ăn thể hiện sự tinh túy và tinh thần dân tộc. Một quốc gia nên chọn cho mình một món ẩm thực. Ở Việt Nam nên chọn món phở. Hiện nay, phở Việt Nam rất nổi tiếng trên thế giới nên các chính khách khi đến Việt Nam đều thích dùng món phở. Năm 2000, Tổng Thống Bill Clinton sang thăm Việt Nam đã dùng và rất thích món phở. Ngay cả Đại sứ Thụy Điển Anna Linsted cũng nói, hãy nghĩ đến việc mở chuỗi nhà hàng bán phở ở Stockholm (Thụy Điển), nếu không thích món phở Việt Nam chắc chắn bà sẽ không nói như vậy.


Phở Bát Đàn. Ảnh Internet
Chúng ta nên tự hào vì phở Việt Nam có tại nước ngoài như Mỹ, Pháp, Nhật hoặc các nước trong khu vực, nơi nào có người Việt Nam là nơi đó có món phở. Vấn đề là làm thế nào để xây dựng thương hiệu Việt Nam qua ẩm thực. Nói đến nước Nga mọi người nghĩ đến món salad, Campuchia là hủ tiếu Nam Vang, Hàn Quốc có món kim chi thì Việt Nam có món phở. Ở các vùng miền của Việt Nam đều có món phở tuy mỗi vùng cách nấu và gia vị có khác nhau.

Nhà văn, giảng viên Lê Đình Bích (trường Đại học Cần Thơ, TP Cần Thơ): Cơm tẻ là mẹ ruột

Nói đến việc chọn món ăn để làm đại diện ẩm thực theo góc độ văn hóa thì không có gì khác ngoài cơm, dân tộc Việt Nam vốn xuất thân từ nền văn minh lúa nước nên tôi nghĩ chọn món cơm là thích hợp nhất và cũng không có món nào có thể thay thế cơm, chả thế mà ông bà ta có câu: cơm tẻ là mẹ ruột hoặc cơm với cá như mạ với con.

Tuy Việt Nam có nhiều món ăn ngon nhưng chủ yếu là các món ăn chơi chứ không phải món chính. Những món như vậy có thể ăn một ngày hai ngày là nhiều lắm rồi nhưng với cơm thì quanh năm suốt tháng ăn không chán. Thử hỏi có nhà nông nào chê cơm mà đi ăn món khác không. Thậm chí họ còn ăn cơm ngày ba bữa và cho rằng ăn cơm chắc bụng, khoẻ mới làm việc nặng.

Điều quan trọng nhất của thực phẩm là mang lại sức khoẻ chứ không phải là biểu diễn, cũng từ gạo ta có thể làm nhiều món cơm khác nhau để thêm phần lạ miệng, ngon. Nếu làm được như vậy thì món cơm Việt Nam nổi tiếng khắp nơi với bạn bè thế giới. Thông thường khách du lịch nói chung luôn chọn những món thuộc về đặc sản của vùng miền và quốc gia nên ta nên nghĩ đến làm thế nào để món cơm Việt Nam luôn được phong phú và thực sự cũng là linh hồn cho dân tộc như truyền thuyết vốn có của nó.

Nguồn: Beenet- diadiemanuong.com
Địa điểm ăn uống

Các bài liên quan

Bún Đậu Mắm Tôm Phố Đông

Quán Bến đò cây Me Quận 9

Bún Đậu Mắm Tôm Phố Đông

Nhiều món ăn sushi Q6

ĂN VẶT SUSU - Bánh tráng cuốn, Gỏi khô bò, Trà sữa Thái, Sirô đá bào, Yaourt Cacao

[REVIEW] ỐC PRO - 119 Lê Trọng Tấn, q. Tân Phú ( đối diện trường CĐCN Thực Phẩm )

Sài Gòn - Trốn Sài Gòn ở Cakes & Ale cafe

Nhà hàng Nam Hải seafood ... [ đẹp mắt , ngon miệng ]

Sài Gòn - Trốn Sài Gòn ở Cakes & Ale cafe

Karaoke Regal - Đẳng Cấp, Sang Trọng bậc nhất Sài Gòn