Siêu thị bán gà phế phẩm từ Hàn Quốc dùng cho gia súc ăn

Trong khi gà thải Hàn Quốc (gà dai, đẻ hết trứng) xuất sang các nước làm thức ăn gia súc thì tại Việt Nam loại gà này được vô tư bán trong siêu thị từ khá lâu.

Nhiều nhà khoa học cho rằng khả năng vẫn còn tồn dư kháng sinh trong thịt gà là rất lớn.

Gà Hàn Quốc được bày bán tại siêu thị Big C Hà Nội, giá của mỗi con gà được quảng cáo là “gà dai quay Hàn Quốc” chỉ có 61.900 đồng - Ảnh: Nguyễn Khánh
Ngay sau khi thông tin gà Hàn Quốc bán tại các siêu thị xuất hiện trên một số trang mạng, đại diện siêu thị Big C cho biết đã ngưng bán loại gà này từ chiều 4-10.

Mù mờ thông tin

Trước đó ngày 27-9, ghi nhận tại siêu thị Big C Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho thấy khu vực thực phẩm tươi sống có khoảng 20-25kg gà Hàn Quốc được bày bán trong các túi có ghi rõ đầy đủ nguồn gốc xuất xứ. Một nhân viên siêu thị cho biết thông thường gà này có khối lượng từ 1,2-1,5kg, giá 47.900 đồng/kg, mức giá này chỉ bằng một nửa so với gà ta nên thu hút khá đông người tiêu dùng chọn lựa.
Ngoài loại gà tươi sống, các loại có xuất xứ từ Hàn Quốc được chế biến sẵn như gà quay, gà nướng sả ớt... cũng được bày bán nhiều tại siêu thị này những ngày trước đó với mức giá khoảng 62.000 đồng/kg. Chị Thu Hồng, đi mua sắm tại Big C Tô Hiến Thành (Q.10, TP.HCM), cho biết: “Chất lượng vệ sinh ra sao thì tui không thấy ai nói hết, nhưng thấy thịt gà khá dai và có mùi thơm nên hay mua về ăn”. So với các loại gà chế biến sẵn khác, gà Hàn Quốc thu hút được nhiều người mua nhất tại siêu thị này.

Tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), loại gà này cũng được bán khá chạy. Một nhân viên phụ trách quầy hàng thực phẩm tươi sống ở đây cho biết cứ hai ngày siêu thị nhập khoảng 1 tấn thịt loại này. Đối tượng mua chủ yếu là sinh viên, người lao động có thu nhập thấp và rất nhiều nhân viên trong siêu thị cũng mua loại thịt gà này.
Tương tự, ghi nhận tại siêu thị Metro An Phú (Q.2, TP.HCM) ngày 29-9 cho thấy gà Hàn Quốc được bày bán với giá 44.000 đồng/kg. Bên ngoài bao bì ghi rõ gà có xuất xứ từ Hàn Quốc, do một công ty Hàn Quốc sản xuất và đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH DV XNK Dũng Thành Đạt có địa chỉ tại Bà Điểm (huyện Hóc Môn, TP.HCM). Chị Bích Hồng, một khách hàng thành viên siêu thị này, nói: “Thấy giá rẻ quá trời! Ăn cũng thơm, ngon nên cứ mua thôi”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Huỳnh Thị Ngọc Trâm, phụ trách truyền thông khu vực phía Nam hệ thống Big C, cho biết gà Hàn Quốc được bán tại Big C lấy từ Công ty cổ phần thực phẩm Hoàng Long Phát, công ty này nhập khẩu từ Công ty IM GOK Farm (Hàn Quốc). Hiện toàn bộ hàng hóa nhập vào đều có giấy tờ về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và việc bán thịt gà Hàn Quốc cho đến nay chưa nhận được phản ảnh tiêu cực nào từ khách hàng. Đại diện Big C khẳng định đã chính thức ngừng bán loại gà này trên toàn hệ thống kể từ ngày 4-10, để đợi kết luận từ các cơ quan chức năng.

Gà thải có xuất xứ từ Hàn Quốc được bày bán tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vẫn an toàn?


Ông Nguyễn Xuân Bình, giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI (Bộ NN&PTNT), cho biết trong vài tháng trở lại đây không có doanh nghiệp nào đăng ký nhập khẩu loại gà Hàn Quốc thông quan qua đơn vị này. Do đó, lượng gà đang bán trên thị trường có thể là gà đã nhập từ đầu năm chưa tiêu thụ hết. Thời gian trước đó, trung bình mỗi tháng các doanh nghiệp nhập khẩu khoảng 1-2 container gà đông lạnh Hàn Quốc.
Ông Bình cho biết gà nhập từ Hàn Quốc là gà đẻ loại thải sau khi đã hết vòng đời khai thác trứng, các lô thịt gà đông lạnh đều được kiểm tra thủ tục về ATVSTP và an toàn dịch hại trước khi thông quan. Từ đầu năm đến nay chưa phát hiện lô hàng nào vi phạm quy định trên. Tuy nhiên, do giá gà trong nước cũng thấp nhiều tháng qua nên lượng gà nhập khẩu về VN (bao gồm gà Hàn Quốc, cánh và đùi gà từ các nước khác) cũng giảm từ 500-1.000 tấn/tháng, trung bình chỉ còn 3.000 tấn/tháng.
Một chủ trang trại nuôi gà đẻ tại Đồng Nai cho biết thông thường từ gà con đến gà đẻ mất bốn tháng. Trong quá trình đó phải sử dụng một số loại văcxin phòng các bệnh như hô hấp, đường ruột. Từ lúc gà đẻ đến khi loại thải kéo dài khoảng một năm tiếp tục sử dụng văcxin (khoảng sáu tháng một lần) và các loại thuốc kháng sinh khác nếu gà có nguy cơ dịch bệnh.

Ở VN, thông thường sau khi loại gà đẻ, các trại chăn nuôi để nuôi thêm nhằm vỗ béo gà trước khi bán ra thị trường nên hầu hết các tồn dư thuốc kháng sinh bị đào thải hết trong quá trình này. Còn ở các nước công nghiệp, do họ không có truyền thống ăn gà thải nên hết vòng đời là sẽ giết thịt sử dụng cho các mục đích khác, vì vậy có khả năng vẫn còn tồn dư kháng sinh trong thịt gà.
Theo ông Nguyễn Đăng Vang - chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi VN, nếu nuôi đúng quy trình thì vấn đề mất ATVSTP trong gà đẻ loại (ở trường hợp này là gà Hàn Quốc) không đáng lo. Tuy nhiên, cái chính đó là gà này không đảm bảo chất lượng của tiêu chuẩn thực phẩm do đây là loại gà già, thịt chất lượng kém và con người hấp thu được ít chất dinh dưỡng. Đối với các nước tiên tiến, gà đẻ thải loại cũng như chân, cổ, cánh gà chỉ dùng làm thức ăn cho vật nuôi hay nghiền ra làm thức ăn gia súc. Do đó, theo ông Vang, Nhà nước nên có những chính sách hạn chế hoặc cấm nhập khẩu các loại thực phẩm này làm thức ăn cho người.

Chỉ ghi ngày đóng gói

Khi so sánh bằng mắt thường giữa hai loại thịt nhập khẩu và gà ta được bày bán ở siêu thị có thể thấy gà nhập khẩu có da màu trắng, mỡ trắng, thịt đỏ thẫm, không giống với thịt gà ta có da màu vàng, mỡ vàng và thịt có màu sắc hồng tươi. Bao bì đóng gói gà xuất khẩu chỉ có tên nhà nhập khẩu (ghi ở mặt đáy), không có tên nhà sản xuất. Đặc biệt, trên con tem giá của siêu thị Big C chỉ ghi ngày đóng gói là 4-10-2012 và hạn sử dụng là trong ngày mà không ghi ngày sản xuất sản phẩm này.

"Ở các nước công nghiệp, do họ không ăn gà thải nên hết vòng đời là sẽ giết thịt sử dụng cho các mục đích khác, vì vậy có khả năng vẫn còn tồn dư kháng sinh trong thịt gà"
Chủ một trang trại nuôi gà đẻ ở Đồng Nai

Giám sát chặt thịt đông lạnh nhập khẩu
Liên quan đến việc kiểm soát thịt đông lạnh nhập khẩu, ngày 2-10, Bộ NN&PTNT có công văn chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) và Cục Thú y về quản lý và giám sát sản phẩm thịt đông lạnh nhập khẩu. Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị hai đơn vị trên xây dựng kế hoạch ban hành các văn bản quản lý, xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm tra và giám sát các sản phẩm thịt đông lạnh nhập khẩu.

Tuoitre.vn
Địa điểm ăn uống

Các bài liên quan

Thế Giới Tàu Hũ - Lạ mà Quen (641 Trần Hưng Đạo Q.5)

Cafe.Bistro The Locals - B11/128 Thụy Khuê, Hà Nội (mặt hồ tây)

Mua thịt dê tươi ở đâu tại Hà nội?

Có ai biết quán này không ta????? ca fe couble

Nhận thành lập công ty tại Hà Nội

Nhà hàng tiệc cưới Hà Phong II

REVIEW BUFFET KEM TỰ CHỌN ALPENLIEBE quận Tân Phú

Quán nướng khu vực Trung Hoà - Cầu giấy, chất lượng nhà hàng, giá sinh viên

hẢI SẢN PQuoc

khai trương cà phê sách hà nội