10 bí quyết trở thành du khách lịch sự ở Cambodia

Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về văn hóa địa phương bởi nó giúp bạn tránh được những xung đột mà còn khiến người dân bản địa yêu mến nữa.
1. Cách ăn mặc
Hãy tôn trọng quy định về cách ăn mặc ở nơi bạn đến du lịch, đặc biệt tại những nơi thờ cúng tôn giáo. Bạn không nên mặc quần áo ngắn quá khuỷu tay và đầu gối, dù nhiều vị sư giữ lịch sự không bắt buộc bạn phải mặc thế nào. Khi vào chùa bạn nên cởi giầy, mũ, hay khăn quàng đầu. Bạn cũng không nên cởi hết đồ khi tắm nắng, cho dù bạn có đang ở trên bãi biển.
2. Công đức
Hầu hết ngôi chùa đều được trùng tu nhờ tiền công đức, nên khi đến thăm chùa chiền ở Campuchia, hãy nhớ công đức cho nhà chùa. Khi đến thăm nhà của người Khmer, hãy tặng chủ nhà một món quà nhỏ để thể hiện lòng biết ơn, bạn sẽ được đánh giá rất cao.
3. Gặp gỡ và chào hỏi
Thưởng thức ẩm thực đường phố ở Campuchia.
Hãy học cách chào kiểu sompiah của người Campuchia trước khi đến đây du lịch, tức là chắp hai tay như cầu nguyện và cúi đầu chào và nhớ sử dụng khi gặp một người bạn mới. Khi gọi ai đó, vẫy bàn tay xuống. Hành động vẫy gọi hướng bàn tay lên trên có thể gây hiểu lầm.
4. Chạm vào phụ nữ
Nhà sư không được phép chạm vào phụ nữ hoặc để phụ nữ chạm vào mình. Nếu phụ nữ muốn đưa vật gì cho nhà sư, vật đó phải trong tầm với của nhà sư hoặc họ phải đặt vào tấm khăn của nhà sư.
5. Giữ bình tĩnh
Angkor Wat huyền bí.
Dù bạn có bực mình đến đâu, đừng lên giọng hay có hành động hung hăng. Điều này chỉ khiến bạn mất mặt và gây khó chịu cho người dân địa phương và đương nhiên chỉ làm tình huống xấu đi.
6. Tất cả đều trên tấm card
Trao đổi card là một bước quan trọng trong giao thương, thậm chí chỉ là giao dịch rất nhỏ ở Campuchia. Hãy in vài tấm card ra trước khi bạn đến đây. Luôn nhớ trao card bằng hai tay.
7. Cách dùng đũa sai chết người
Cắm đôi đũa thẳng đứng trong bát cơm giống như thắp hương cho người chết, điều này cực kỳ cấm kị tại tất cả các quốc gia ở Châu Á.
8. Lưu ý với đôi chân
Bãi biển ở Campuchia.
Người Campuchia rất thích lau dọn nhà cửa và họ thường bỏ giầy dép ra khi đến nhà người khác chơi. Không chỉ lòng bàn chân của bạn vào bất cứ ai và không dùng chân chỉ vào những vật thiêng liêng như tranh Phật.
9. Cởi mũ
Bạn nên cởi mũ và cúi đầu khi chào người cao tuổi hoặc người có địa vị trong xã hội như nhà sư. Không bao giờ được vỗ đầu hay chạm vào đầu một người trưởng thành bởi ở châu Á, đầu được coi là bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể.
10. Tăm xỉa răng
Khi xỉa răng, bạn nên dùng một tay xỉa và một tay che lại để người khác không phải nhìn thấy.
Phạm Thanh Thu (theo tripsadvisor)
Địa điểm ăn uống

Các bài liên quan

Đến thăm quán cafe thỏ "dễ thương vô đối"

Hành trình 36 giờ ở Sài Gòn của 1 người nước ngoài

Những nghề sắp thành dĩ vãng ở Sài Gòn

Trong mắt người nước ngoài, người Việt đang rất "xấu"?

Phát cơm từ thiện bị đâm chết vì ko nổi tới lượt mình

"Tắt thở" với những đĩa đồ ăn siêu khổng lồ đến từ Nhật Bản

Người chồng "chịu chơi" mua tặng vợ chiếc bánh cupcake có giá 19 triệu đồng

Bể bơi Việt vào top 25 điểm nên đến một lần trong đời

Chợ cá khô 30.000 đồng/kg ở biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Dân Hà Nội xếp hàng đêm chờ mua bánh trung thu cổ truyền